12:00:00   02/08/2023
Nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam, chiều 1/8/2023, Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Enrique Manalo đã thăm Học viện Ngoại giao và chia sẻ về chủ đề “Quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam – Philippines trong thời kỳ biến động”. Tham dự sự kiện có Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ, Quyền Giám đốc Học viện Ngoại giao Phạm Lan Dung và hơn 60 đại biểu là Đại sứ, đại diện các Đại sứ quán các nước thành viên ASEAN và Timor Leste tại Hà Nội, đại diện Bộ Ngoại giao và các Bộ, ngành, cơ quan liên quan, các chuyên gia, nhà nghiên cứu hàng đầu về đối ngoại của Việt Nam.

Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Enrique Manalo

Nhấn mạnh tầm quan trọng của quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam – Philippines, Thứ trưởng Thường trực Nguyễn Minh Vũ hoan nghênh Bộ trưởng Enrique Manalo tới trao đổi tại Học viện Ngoại giao về tầm nhìn và định hướng quan hệ hợp tác giữa hai nước. Thứ trưởng Thường trực khẳng định cam kết của Việt Nam tăng cường hợp tác hiệu quả với Philipppines, nhất là trên những lĩnh vực hai bên cùng quan tâm và có chung lợi ích, cả trên bình diện song phương và tại các khuôn khổ đa phương, trong đó có ASEAN. Thứ trưởng mong muốn hai nước phối hợp chặt chẽ, cùng nhau ứng phó hữu hiệu với thách thức từ môi trường khu vực và quốc tế biến động nhanh chóng, phức tạp, đồng thời tích cực tận dụng các cơ hội mới được mở ra.

Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ hoan nghênh Bộ trưởng Enrique Manalo tới trao đổi tại Học viện Ngoại giao về tầm nhìn và định hướng quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Phần trình bày của Bộ trưởng Enrique Manalo thể hiện thông điệp về đẩy mạnh quan hệ phối hợp và hợp tác giữa hai nước trên 3 khía cạnh: (i) xây dựng Cộng đồng ASEAN vững mạnh, đoàn kết, có vai trò trung tâm ở khu vực và vị thế quốc tế ngày càng cao; (ii) hợp tác song phương toàn diện trên các lĩnh vực, trong đó ưu tiên thúc đẩy phục hồi và nâng cao sức bền vững của nền kinh tế, phát triển công nghệ thông minh, kinh tế xanh, ứng phó thiên tai, biến đổi khí hậu, hợp tác biển…; (iii) củng cố hệ thống quốc tế dựa trên luật lệ, đề cao luật pháp quốc tế, tuân thủ Hiến chương ASEAN và Hiến chương Liên Hợp quốc, tạo dựng môi trường khu vực hoà bình, ổn định, thuận lợi cho phát triển và thịnh vượng.

Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Enrique Manalo trả lời câu hỏi của các đại biểu.

Bộ trưởng Enrique Manalo dành thời gian trả lời nhiều câu hỏi của các đại biểu tham dự về tương lai phát triển của ASEAN, về tiềm năng hợp tác giữa Việt Nam và Philippines, về nỗ lực đảm bảo hoà bình, ổn định, an ninh, an toàn trên Biển Đông và tăng cường hợp tác biển, về cách thức các quốc gia vừa và nhỏ, nhất là ASEAN, duy trì vị thế cân bằng trong bối cảnh cạnh tranh chiến lược phức tạp v.v.

Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Enrique Manalo chụp hình cùng các đại biểu.

Cuộc trao đổi diễn ra trong không khí chân tình, thẳng thắn, góp phần gia tăng hiểu biết, chia sẻ giữa hai nước. Bày tỏ cảm ơn và đánh giá cao Bộ trưởng Enrique Manalo đã tới Học viện Ngoại giao chuyển tải thông điệp chính sách quan trọng của Philippines về đối ngoại, TS Phạm Lan Dung, Quyền Giám đốc Học viện Ngoại giao mong muốn Học viện Ngoại giao và các chuyên gia, cơ quan nghiên cứu của Philippines tiếp tục duy trì và mở rộng các hình thức trao đổi, đối thoại phong phú về hợp tác giữa hai nước và các vấn đề khu vực, quốc tế thuộc quan tâm chung./.

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:
Trung tâm Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ đối ngoại (FOSET)
Địa chỉ: Tầng 5, nhà D, Số 69 Chùa Láng, Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại: 0904707317